Sốt đầu tư nhà vườn: Đứng núi này trong núi nọ?

Giờ đây ở phía Nam mới rộ lên phong trào mua đất xây nhà vườn ở Long Khánh – Đồng Nai, Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu và Đà Lạt, Bảo Lộc – Lâm Đồng.

Cần phải xác định rõ “khẩu vị” của mình khi mua nhà vườn, nếu không sẽ đầu tư sai lầm và mắc kẹt.

Chứ ở phía Bắc, phong trào mua đất làm trang trại, nhà vườn đã bắt đầu nở rộ từ đầu những năm 2000. Nóng nhất là khu vực Sóc Sơn ở phía Bắc và Ba Vì ở phía Tây Hà Nội, nơi có cảnh quan đồi núi kết hợp với rừng cây và hồ nước. Nhưng bẵng đi một dạo, phong trào này lại lụi tàn, chẳng còn mấy người thiết tha mua đất xây nhà vườn nữa. Phần là do xuất hiện mô hình biệt thự nghỉ dưỡng và condotel, mà người mua vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa có lợi nhuận từ cho thuê, đặc biệt là khoản lợi nhuận hấp dẫn được các chủ đầu tư cam kết từ 8-12%/năm.

Những tưởng condotel và biệt thự nghỉ dưỡng sẽ giết chết mô hình biệt thự, nhà vườn ven đô. Nhưng hôm nay, dạo một vòng khu vực phía Tây Hà Nội thì mới hay, mô hình này đang trỗi dậy mạnh mẽ. Dân Hà Nội đang đổ xô mua đất ở khu vực Ba Vì để xây ngôi nhà thứ 2, vừa để ở, vừa cho thuê homestay, khiến giá đất khu vực Yên Bài trước đây chỉ 800.000-1 triệu đồng/m2, giờ tăng lên 1,5-1,8 triệu đồng/m2.

Bên cạnh việc mua đất nền riêng lẻ để tự xây, đã xuất hiện những cụm, xóm nghỉ dưỡng. Gọi thế cho đúng, vì mỗi cụm xóm này có vài chục căn biệt thự xây giống nhau, nhưng lại do các cá nhân tự gom đất thổ cư của dân để xây và bán lại chứ không hình thành dự án. Mỗi căn biệt thự như vậy hiện có giá từ 2,5 – 6 tỷ đồng, trong khi mấy năm trước chỉ khoảng 2-3 tỷ đồng.

Mô hình này đang nở rộ ở khu vực huyện Ba Vì của Hà Nội và 2 huyện Kỳ Sơn và Lương Sơn của tỉnh Hoà Bình, do những khu vực này có cảnh quan đẹp, và giao thông từ trung tâm Hà Nội thuận tiện theo Đại Lộ Thăng Long chỉ mất 45 phút – 1 tiếng.

Giá đất vùng ven tăng vùn vụt

Trong thời gian gần đây, nhu cầu mua đất làm nhà vườn của người Hà Nội và Sài Gòn tăng đột biến, khiến lượng giao dịch và giá đất vùng ven cũng tăng theo.

Bất chấp yêu cầu giãn cách xã hội do dịch Covid-19, ngày nào nhân viên môi giới cũng dẫn khách đi xem nhà đất ở khu vực Ba Vì. Đặc biệt, vào các ngày cuối tuần, nhà đầu tư cá nhân đổ xô ra các tỉnh vùng ven Hà Nội để săn đất.

Không chỉ ở miền Bắc mà theo ông Phạm Chí Thành, Trưởng phòng Marketing BĐS Đông Dương chia sẽ, một số tỉnh miền Trung như Lâm Đồng và Khánh Hoà cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến mua đất làm nhà vườn. Đặc biệt là các khu vực cao nguyên như Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh, Bảo Lâm và các địa phương lân cận, kèm theo đó là thông tin đường cao tốc Dầu Dây Liên Khương rầm rộ triển khai âm ỷ mấy năm qua khiến cho miếng bánh càng thêm ngon hơn. Một số khu vực như Đà Lạt và Bảo Lộc của Lâm Đồng đặc biệt hút nhà đầu tư, khiến việc tìm kiếm một mảnh đất ưng ý ngày càng khó hơn.

Trong khi đó, ở phía Nam, các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư. Đặc biệt là khu vực Bà Rịa Vũng Tàu là điểm nóng của công nghiệp non trẻ, cụm cảng biển Quốc tế quy mô và được đầu tư bài bản Cái Mép – Thị Vãi, giá bất động sản ở đây mỗi năm tăng đều đặn 15-30% tuỳ vị trí cao hơn rất nhiều mô hình đầu tư khác khiến nhà đầu tư bị cuốn theo miếng lợi.

Dịch Bệnh Covid-19 Thay Đổi Tư Duy Người Sài Thành

Nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai luôn tồn tại, nhưng phải đến khi có cú sốc của đại dịch Covid-19 thì mới bùng phát mạnh mẽ do người dân thay đổi suy nghĩ về cuộc sống. Dịch bệnh đã thôi thúc mong muốn trong mỗi người tìm kiếm một khoảng trời riêng dành cho gia đình để phòng tránh những rủi ro, Càng có dịch bệnh, cuộc sống đô thị càng bận rộn, ngột ngạt thì nhà vườn ven đô càng có sức hút đối với khách hàng, nhà đầu tư.

Nhà vườn không chỉ là nơi nghỉ ngơi cuối tuần để cân bằng cuộc sống, tránh ô nhiễm, ồn ào nơi thành thị, mà còn mang lại dòng tiền cho chủ sở hữu bằng cách kinh doanh homestay. Mô hình kinh doanh homestay trong thời gian vừa qua cũng đang cho thấy hiệu quả rất tốt, càng khiến các khách hàng mua nhà vườn yên tâm về khả năng cho thuê để thu lợi nhuận nếu họ không có nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó do thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin về việc các tập đoàn lớn về phát triển dự án tại vùng ven, vùng kinh tế mới theo mô hình nghĩ dưỡng, du lịch vùng ven nên các nhà đầu tư mua nhà đất ở khu vực xung quanh với kỳ vọng tăng giá nhờ các dự án lớn được triển khai.

Đứng núi này trong núi nọ?

Thực chất, không phải đến khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 xu hướng đầu tư nhà vườn mới nở rộ, mà từ đầu những năm 2000, giới nhà giàu đô thị có thú vui vào mỗi dịp cuối tuần rời bỏ thành phố náo nhiệt về trang trại cùng trồng rau, câu cá vui thú điền viên.

Tuy nhiên, “mốt” sắm nhà vườn cũng chỉ rầm rộ được một thời gian ngắn rồi nhanh chóng tàn lụi. Ban đầu, chủ sở hữu rất muốn làm mô hình nông trại, vườn cây để nghỉ ngơi thư giãn sau một thời gian dài làm việc mệt mỏi. Nhưng sau đó, họ không đầu tư sức người, sức của và thời gian để chăm sóc cho các nông trại đó vì không quen với làm nông nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top