6 Trải Nghiệm Thực Tế Nhà Vườn và SecondHome

Trải Nghiệm Thực Tế Nhà Vườn và SecondHome

Qua 2 mùa cô vít thì mình thấy nhu cầu nhà vườn, trang trại nghỉ dưỡng có vẻ tăng đột biến. Mình cũng lượn lờ khá nhiều nhóm và thấy có 2 tình trạng như này mà mình muốn chia sẻ với mọi người.
– Một là phong trào rủ nhau lập làng.
– Hai là tình trạng các bạn thích nhà vườn, có nhu cầu thực sự nhưng khá là mơ hồ. Mình sẽ chia sẽ trải nghiệm thực tế về Nhà Vườn, FarmStay, SeconHome
Vấn đề đầu tiên nói về cái phong trào lập làng : Tốt nhất là đừng bạn nào viết bài rủ mọi người mua đất để cùng làm nhà, trồng cây nữa. Vì không thực hiện được đâu. Nói thì mất lòng chứ 2 anh em một nhà mà chia nhau 1 cái nhà còn khó nữa là cả 1 nhóm người xa lạ chung nhau mảnh đất, chưa kể rất nhiều cái rắc rối về thủ tục giấy tờ. Túm lại là bỏ ý định đó đi.
Vấn đề thứ 2 là có rất nhiều bạn có nhu cầu mua đất làm nhà nghỉ dưỡng, có thể các bạn đọc trên báo, xem trên hội nọ hội kia và bắt đầu thích cuộc sống như vậy. Nhưng mình thấy rất nhiều bạn còn khá mơ hồ về những vấn đề xung quang mô hình nhà ở dạng này. Có mấy vấn đề mình nêu ra sau đây để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn và xem xét kỹ lại nhu cầu của mình.
 

Thứ nhất: Đây là cuộc chơi của những người nhiều tiền

Đây là cuộc chơi của những người nhiều tiền. Theo mình phải có tài chính tầm 4,5 tỷ trở lên hãy nghĩ đến việc sở hữu 1 ngôi nhà nghỉ dưỡng tương đối, vậy dưới 4,5 tỷ thì có được không. Xin trả lời được nhưng không nên làm tại vì sao mình phân tích ở dưới.

Thứ hai: Là về giá đất.

Những mảnh đất ở các khu vực bằng phẳng, đã san hoặc đổ đất, xây tường bao. Đường rộng ô tô vào được, điện đường trường trạm gần đấy, sổ sách ngon lành thì giá phải từ 4 đến 10 triệu/m2. Các bạn thường tìm tầm 500 đến 1000m thì cũng phải mất 5 tỷ tiền đất rồi. Các bạn vẫn thấy có những mảnh vài trăm triệu cả nghìn mét rao bán đúng ko? Sang điều 3 mình sẽ nói tiếp.
 

Thứ 3: Đất vùng ven giá rẻ

Các loại đất giá vài trăm ngàn đến 1-2 triệu/m2. Đất dạng này thì rất nhiều, nhưng có bạn nào đi xem thực tế chưa. Nói thật là với cái giá ý thì pháp lý có thể ko chuẩn, đất rừng sản xuất, không có sổ mua bán viết tay, xa trung tâm 80 đến 100km, đất ở khu hẻo lánh ko có dân cư hiện hữu, xa đường cái …, mua những mảnh như này về bạn phải cải tạo đất, san đất, đổ đất, lấp ao, xây tường bao, kéo điện vân vân và rất nhiều thứ sẽ đắt hơn rất nhiều vì bạn ở khu vực hẻo lánh, kể cả bạn có xây nhà thì tiền cước vật liệu vào cũng sẽ cao hơn. Đương nhiên bạn có thật nhiều tiền và chấp nhận những điều trên thì quá OK đúng không nào.
 

Thứ 4: An ninh an toàn

Vấn đề về an ninh. Nếu bạn ko ở thường xuyên thì bạn phải thuê người trông coi, tưới cây, chăm lo hồ cá, lau dọn nhà cửa, còn nếu bạn ở thường xuyên thì nên mua chỗ nào có dân cư xung quanh. Chứ bốn bề là cây cối tối đến tối đen như mực thì không ai nói trước được điều gì. Mà người có tiền thì sợ chết lắm nên là vấn đề này phải suy nghĩ cho kỹ nha.
 

Thứ 5: Pháp lý cơ bản

Vấn đề giấy tờ pháp lý, loại đất định mua. Nhà phố thì đơn giản có quyển sổ đỏ là giao dịch. Nhưng mà đất làm trang trại nhà vườn nó có 1001 loại với nhiều kiểu giá khác nhau: quy hoạch, sổ thật sổ giả, đất rừng, đất ruộng, đất vườn. Đất có bao nhiêu mét thổ cư, quy định tách sổ thổ cư mỗi địa phương nó có 1 kiểu. Chỗ thì có hạn mức thổ cư. Ôi dồi nói chung là khi xuống tiền thì còn phải tìm hiểu nhiều nữa.

Thứ 6: Trải nghiệm

Hãy trải nghiệm nhiều hơn và đừng phút chóc đưa ra quyết định vội vàng, trải nghiệm thì có rất nhiều cách để thực hiện, ví dụ như tới nơi đang quan tâm mươn một hotel hay đơn giản là phòng trọ rẻ tiền, ở đó một tuần đi lại sinh hoạt đời thường xem bà con họ làm gì ăn gì chơi gì? Bản thân cảm nhận gì? Hay ví dụ tận dụng các mối quan hệ trên cộng đồng https://www.facebook.com/reviewfarmstay để trải nghiệm thực tế hơn những dự án SeconHome của họ, FarmStay của họ triển khai như thế nào, tới được như thế nào là do cách của từng mỗi người đúng không nào?
Tuy nhiên Trải Nghiệm sẽ không bao giờ được như Thực Nghiệm nhưng nó phản ánh lên được 60-70% những gì sắp tới bạn phải đối mặt rồi.
Đấy có mấy cái nổi cộm mình muốn mọi người để ý kỹ trước khi quyết định để sau này ko hối hận và mình cũng có 1 vài lời khuyên nho nhỏ như sau:
Không nhất thiết phải tìm đất có sổ đỏ cái này tùy tài chính của các bạn thôi, tất nhiên có sổ đỏ là chuẩn nhất rồi, nhưng nó sẽ đắt, về xây dựng thì mình khẳng định là đất nào cũng xây được, abc là ok thôi. Nếu không dồi dào về tài chính thì mình nghĩ các bạn nên tìm những mảnh ven đô bán kính 60km quay đầu, diện tích 200 đến 300m2 thôi. Để đỡ tốn chi phi xây dựng, cải tạo, chi phí mua đất và phải gần sát khu dân cư. Một ngôi nhà nhỏ nhắn như ảnh có trăm mét sân vườn chăm sóc cũng đơn giản hơn rất nhiều so với một miếng đất 1000 mét nhưng không đủ điều kiện cải tạo đất hoang vắng tự nhiên thì bạn sẽ không có hứng thú để trở về lại căn nhà thứ hai đó của mình đâu, rồi 1 năm 2 lần về, 1 năm 1 lần về, bận bịu công việc quá 2 năm về một lần. Số tiền vài tỷ đó năm yên ở đó có đáng không?
Chúc các bạn mau thực hiện được ước mơ của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top